ข้อคิดสอนใจ

ข้อคิดดีๆ จากนกอินทรี

ข้อคิดดีๆ จากนกอินทรี

นกอินทรีนั้น ได้ชื่อว่าเป็นนกที่มีความสง่างามและถือว่าเป็นนกนักล่าชนิดหนึ่ง ที่มีสายตาที่ดีที่สุดในโลก นอกจากนี้แล้วยังถือว่าเป็นนกที่มีอายุยืนที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งนกอินทรีนั้นสามารถมีอายุได้มากถึง ๗๐ ปี เลยทีเดียว ซึ่งในบทความนี้ เราจะมาพูดถึงข้อคิดดีๆที่เราได้รับจากนกนักล่าสายพันธุ์นี้ ว่าให้ข้อคิดอะไรพวกเราได้บ้าง

นกอินทรีนั้นเมื่อมีอายุได้ประมาณ ๔๐ ปี ก็จะเริ่มมีการเสื่อมสภาพของร่างกาย อันเนื่องมาจากความแก่ชราของมัน ทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาในความสามารถของการล่าเหยื่อที่ด้อยลงไป ทำให้บางครั้งมันแทบจะหาอาหารไม่ได้เลย หรือปัญหาการที่มีปีกที่หนาและรุงรังจนทำให้มันไม่สามารถที่จะโผบินได้ ซึ่งในตอนนั้น นกอินทรี จะมี ๒ หนทางให้เลือกนั่นก็คือ การยอมตายไปเสีย หรือ การตัดสินใจที่จะอยู่ต่อไป ซึ่งหากเลือกตัดสินใจอยู่ต่อนั้น นกอินทรีจะต้องทนทรมานกับความเจ็บปวดที่จะตามมา

ซึ่งในขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงของนกอินทรี เพื่อการอยู่รอดนั้น มันจำเป็นที่จะต้องใช้จงอยู่ปากที่โค้งทื่อจากการใช้งานมาหลายสิบปีจิกเข้ากับก้อนหินครั้งแล้วครั้งเล่า จนจงอยู่ปากที่โค้งทื่อใช้การไม่ได้นั้นหลุดออกมา และมันจะรอจนกว่าจงอยู่ปากอันใหม่จะงอกขึ้นมา และจากนั้นพอจงอยู่ปากอันใหม่งอกออกมา มันก็จะใช้จิกถอนขนอันเก่าของมันออกมา เพื่อผลัดขนครั้งใหม่ ซึ่งต้องใช้ระยะเวลานานถึง ๕ เดือน การเปลี่ยนแปลงของนกอินทรีก็จะเสร็จสมบูรณ์ และมันก็พร้อมที่จะบินทะยานกลับสู่ท้องฟ้าอีกครั้ง พร้อมกับชีวิตใหม่ของมัน ซึ่งจะสามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกเกือบ ๓๐ ปี เลยทีเดียว

จากบทความนี้ เราได้ข้อคิดอะไรจากนกอินทรี? หากเปรียบชีวิตของเราเหมือนนกอินทรีนี้ ก็เหมือนกับ การที่เราจะมีชีวิตอยู่ต่อไปนั้น คนเราต้องมีการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เหมือนกับนกอินทรีที่ยอมเจ็บจากการเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อ คนเราก็เช่นกัน หากเราผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากเหล่านั้นมาได้ เราก็จะมีชีวิตใหม่ที่ดียิ่งขึ้น เหมือนกับนกอินทรีที่พร้อมจะบินทะยานขึ้นไปบนท้องฟ้าอีกครั้งนั่นเอง