ธรรมะสอนใจ

การปล่อยวางคือคุณสมบัติของผู้ที่แข็งแกร่ง

อยากปล่อยวางทำอย่างไร

หลายคนคงเคยได้ยินกับคำว่าปล่อยวางกันมาบ้างแล้ว ก็มีน้อยคนนักที่จะทำได้ แท้ที่จริงแล้วการปล่อยวางคืออะไรกันแน่ การปล่อยวางคือการละทิ้งทุกอย่างแล้วหนีไปอยู่คนเดียวในที่ๆไม่มีใครรู้จักใช่ไหม วันนี้เราจะพาทุกท่านมารู้จักการปล่อยวางที่แท้จริงคืออะไรกันแน่

หากต้องการปล่อยวางต้องทำอย่างไรบ้าง

1.อย่าคิดแก้แค้น  การแก้แค้นที่สุดที่สุดคือการทำชีวิตของคุณให้ดีให้มีความสุขประสบความสำเร็จในชีวิต หากคุณมัวแต่คิดแก้แค้นวันๆนึงคุณก็จะไม่ได้ทำสิ่งที่ดีเลยเพราะคุณมัวแต่คิดว่าจะทำอย่างไรให้คนที่คุณแค้นไม่มีความสุข นั่นแสดงว่าคุณไม่ได้คิดถึงตัวเองเลย ดังคำพูดของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ นักฟิสิกส์และนักปรัชญาชื่อก้องโลก ที่กล่าวไว้ว่าคุณไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ เมื่อคุณหมกมุ่นอยู่กับความคิด และความรู้สึกด้านลบ

2.ปล่อยวางความโกรธ มีความรักและปรารถนาดีต่อผู้อื่น ความโกรธเป็นอารมณ์ที่แสดงออกมาในทางลบ หากคุณสามารถปล่อยวางความโกรธลงได้ชีวิตของคุณก็จะมีแต่บวก ไม่มีประโยชน์อะไรที่เราจะไปโกรธความโกรธนั้นจะทำให้คุณมีความร้อนอยู่ภายในหาความสุขไม่ได้เพราะฉะนั้นเรื่องอะไรเราจะต้องมาทำให้ตัวเองไม่มีความสุข

3.หมั่นสวดมนต์แผ่เมตตา  การสวดมนต์แผ่เมตตานี้นอกจากได้อานิสงส์แรงกล้าแล้ว ยังทำให้เราเป็นผู้ที่มีจิตใจสูง เป็นผู้ที่มีสติมีปัญญา อะไรที่เป็นปัญหาเราก็สามารถที่จะแก้ไขได้ในทางที่ถูกที่ควร

4.หาความสุขจากสิ่งรอบตัว การแสวงหาความสุขนั้นเราไม่จำเป็นจะต้องออกเดินทางไกลไปหาที่ไหน ความสุขที่แท้จริงไม่ได้ไกลตัวคุณเลย หากคุณเปิดใจปล่อยวางจากสิ่งที่ยึดถืออยู่ คุณจะพบว่าอะไรๆก็ล้วนเป็นความสุขทั้งนั้น เช่น การที่คุณได้ทำงานที่คุณรัก การที่คุณได้ดูแลพ่อแม่ การที่คุณได้ไปเที่ยวกับครอบครัว การที่คุณได้ช่วยเหลือผู้อื่นเล็กน้อยๆแค่นี้จิตใจของคุณก็จะเบิกบาน

5.มองข้ามสิ่งเล็กๆน้อยๆ อย่าเก็บทุกเรื่องในชีวิตมาคิดเพราะมิฉะนั้นแล้วหัวสมองของคุณก็จะไม่ได้รับการพักผ่อน ชีวิตเรา ไม่ได้เกิดมาเพื่อแบกรับทุกอย่าง ปล่อยวาง บางเรื่องบ้างก็ได้ อย่าเอาทุกอย่าง มาเป็นภาระสมอง

6.เลิกเอาเรื่องของคนอื่นมาคิด และเลิกบงการชีวิตคนอื่น การคิดแทนคนอื่นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง เราไม่สามารถคิดแทนใครได้ ต่างคนต่างจิตต่างใจต่างที่มา เราไม่สามารถบังคับให้ใครมาทำตามใจเราได้

“การปล่อยวางคือคุณสมบัติของผู้ที่แข็งแกร่ง”